5 ศาลผี+++นในเมืองกรุงฯ

5 ศาลผี+++นในเมืองกรุงฯ


"สุดยอด 5 ศาล"


แวะเวียนกลับมาให้พี่ไทยที่แจมได้ไปในทุกเทศกาลได้คึกคักคึกครื้นอีกครั้ง กับวัน ฮาโลวีน ในวันที่ 31 ต.ค.นี้ ซึ่งใครใคร่แต่งตัวเป็นผีก็แต่งไป ใครใคร่จะไปร่วมเทศกาลก็ไปกันได้ในหลายๆที่ แต่ที่ดังที่สุดก็เห็นจะเป็นที่ถนนข้าวสาร

แต่นั่นคือเรื่องราวของผีฝรั่ง ครั้นหันมามองผีไทยในเมืองกรุงบ้าง ซึ่งในกรุงเทพฯเมืองที่มีความเจริญทางวัตถุสูงสุดของเมืองไทย แต่กับมากมายไปด้วย ศาลเจ้าที่-ศาลผี ที่มากมายไม่เป็นรองเมืองไหนๆ โดยศาลแต่ละที่ต่างก็มีความ+++นและเรื่องเล่าต่างๆที่น่าขนพองสยองเกล้าต่างกันออกไป

และนี่ก็คือไฮไลท์ของศาลผีในเมืองกรุงฯที่โด่งดัง ในความ+++น 5 ที่ ซึ่งระดับของความน่ากลัวนั้นวัดกันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าใครจะไปเจอประสบการณ์ผีๆในแบบไหน


"ขอพรแก้บน"


ศาลแม่นาคพระโขนง ตั้งอยู่ที่ วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง (แยกออกมาจากเขตพระโขนงเดิม) คนทั่วไปมักนิยมเรียกวัดนี้ว่า วัดแม่นาค พระโขนง ศาลแม่นาคฯแห่งนี้เป็นศาลเก่าแก่ที่สร้างอิงจากตำนานความรักของนางนาค เมื่อ 100 200 ปีก่อน ซึ่งทุกวันนี้แม่นาคฯได้กลายเป็นผีไทยที่โด่งดังในระดับอินเตอร์ไปแล้ว แต่ไม่ว่าแม่นาคฯจะโด่งดังขนาดไหน เรื่องราวความ+++นของแม่นาคฯก็ยังคงมีปรากฏอย่างต่อเนื่อง

ศาลเจ้าแม่โพสพ ตั้งอยู่ที่วัดศิริวัฒนาราม ใกล้ปากคลองบางพรหม ตลิ่งชัน ศาลนี้คนเก่าคนแก่บอกกันว่าสร้างอิงจากความเชื่อในเรื่องของการนับถือศาลเจ้าแม่โพสพ เนื่องจากว่าแต่ก่อนพื้นที่ในย่านนี้เคยมีนาและสวนก่อนที่จะกลายเป็นเมือง นับเป็นอีกศาลหนึ่งที่คนนิยมเดินทางมาขอโชคลาภ

ศาลศาลาต้นจันทน์ ตั้งอยู่ใกล้วัดระฆัง ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสี่แยกโรงพยาบาลศิริราช สำหรับประวัติความเป็นมาลึกๆของศาลแห่งนี้คนแถวนั้นก็ยังบอกไม่ได้ รู้แต่เพียงเลาๆว่าครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นศาลาเอนกประสงค์ ถ้าไม่ใช่ที่สอนหนังสือของเด็กๆก็เป็นที่ตั้งสวดศพ ปัจจุบันศาลาต้นจันทน์ได้ก่อสร้างใหม่เนื่องจากศาลาหลังเก่าทรุดโทรม ซึ่งคนทั่วไปก็มักจะมาขอพรกันที่นี่โดยมีของที่นิยมแก้บนเป็นตุ๊กตานางรำ


"สร้างถนนทับงูตาย"


ศาลงู ศาลนี้ตั้งอยู่ริมถนนสายธนบุรี-ปากท่อ มีชื่อในบันทึกที่ค่อนข้างจะเป็นทางการว่า ศาลเจ้าแม่จงอางและลูก คนแถวนั้นเล่ากันว่า ที่ตรงนี้แต่ก่อนจะมีอุบัติเหตุร้ายแรงบ่อยมาก เพราะเชื่อว่าเกิดจากความอาฆาตของงูจงอางเจ้าที่เป็นผู้ทำ เนื่องจากตอนสร้างถนนได้มีการเกรดดินทับงูเจ้าจนตายทั้งแม่และไข่งู เมื่อมีการตั้งศาลให้เรื่องทุกอย่างจึงคลี่คลาย

ศาลเจ้าพ่อหนู ตั้งอยู่ริมคลองย่านบางลำพู คนแถวนั้นไม่มีผู้รู้ประวัติความเป็นมาของศาลแห่งนี้ แต่ถ้าดูจากของแก้บนที่เป็นเสื้อผ้าของเด็กและของเล่นเด็ก แล้วก็จะรู้ว่าแรงศรัทธาของคนทั่วไปที่มีต่อศาลนี้ไม่เป็นรองใคร

นั่นเป็นเพียงไฮไลท์แค่ 5 ที่ ของศาลที่ว่ากันว่า+++นนัก ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง แต่ว่างานนี้ทางที่ดีหากไม่เชื่อก็อย่าได้หลบหลู่ ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด


แหล่งข้อมูล : บอร์ดรวมเรื่องผี

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

Y
กระทู้เด็ดน่าแชร์