กำแพงเมืองจีน

1 ใน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

ทะเลหมอกปกคลุมทะเลหมอกปกคลุม


ลักษณะ ขอบเขต ของกำแพง

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่นับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่สิ่งที่คนทั่วไปรู้จักกันเป็นอย่างดี ก็เห็นจะเป็นกำแพงเมืองจีน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

กำแพงเมืองจีน ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่งเป็นสิ่งก่อสร้างยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก โดยมีความยาวถึง 12,700 ลี้ (ประมาณ 6,000 กิโลเมตร)

กำแพงอันใหญ่โตมหึมานี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร โดยสร้างขึ้นมาเมื่อไร และใครเป็นผู้สร้างขึ้นเป็นคนแรกนั้นข้อเท็จจริงไม่ปรากฏแน่ชัด เพียงแต่สันนิษฐานกันว่า มีมาแต่ราชวงศ์โจว และสมัยแบ่งแยกอาณาจักร โดยแต่ละแคว้นในสมัยนั้นได้สร้างกำแพงขึ้น เพื่อปกป้องดินแดนของตนให้พ้นจากการรุกรานของข้าศึก

ลักษณะกำแพงในสมัยนั้นไม่ปะติดปะต่อกันจนถึงสมัยราชวงศ์จิ๋นกษัตริย์องค์สำคัญ คือ พระเจ้าจิ๋นซีฮ่องเต้ เป็นจักรพรรดิ์องค์แรกของประเทศจีนที่รวบรวมประเทศจีนเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการสร้างกำแพงเมืองจีนให้ติดต่อเป็นแนวเดียวกัน

กำแพงเมืองจีน มีความยาวครอบคลุมเนื้อที่ทั้งหมด 7 มณฑล อันประกอบไปด้วย กรุงปักกิ่ง มณฑลเหอเป่ย มณฑลซาลซี เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย มณฑลกานซู มณฑลส่านซี และ เขตปกครองตนเองมองโกเลีย


คลุกเคล้าสีสันธรรมชาตคลุกเคล้าสีสันธรรมชาต


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

Y
กระทู้เด็ดน่าแชร์