ผีเข้าคน เรื่องเล่าจากสมัยพุทธกาล

ผีเข้าคน เรื่องเล่าจากสมัยพุทธกาล


ผีเข้าคน เรื่องเล่าจากสมัยพุทธกาล


มีการแชร์คลิปตำรวจนายหนึ่งขับไล่ ผีเข้า สิงในร่างหญิงสาวด้วยบทสวดมนต์ ปฏิจจสมุปบาท จนกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล ต่อมาทราบภายหลังว่าตำรวจนายนั้นคือ ร้อยตำรวจเอก ภูริทัตต์ ภูริทัตตานนท์ สถานีภูธรนาแก จังหวัดนครพนม

 

ร้อยตำรวจเอก ภูริทัตต์ ภูริทัตตานนท์ว่า ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน ต้องรับมือได้ทุกรูปแบบ อย่างคราวนี้ได้รับแจ้งว่ามีหญิงสาวในชุดขาวแสดงการผิดปกติ มีอารมณ์คลุ้มคลั่งเข้าไปก่อความวุ่นวายในบ้านของชาวต่างชาติ

 

เริ่มแรกต้องใช้การเจรจากับเธอก่อน เพราะทราบข้อมูลเบื้องต้นมาว่าเธอมีอาการผิดปกติ เมื่อเจรจาแล้วไม่สำเร็จ เพื่อเรียกขวัญกำลังใจ และบวกกับความเชื่อส่วนตัวจึงคิดว่าพระพุทธคุณของพระพุทธเจ้าคงช่วยได้จึงสวดบท "ปฏิจจสมุปบาท" แล้วเธอก็สงบลง

 ในสมัยพุทธกาลก็ปรากฏเหตุการณ์ผีเข้าคนเช่นกัน ในพระวินัยปิฎกกล่าวว่า เคยมีพระภิกษุสังหารพระภิกษุที่ผีเข้าเพราะความกลัว พระภิกษุผู้ฆ่าสำนึกได้ว่าตนต้องอาบัติแน่นอน เรื่องนี้ทราบถึงพระพุทธเจ้า พระองค์ทรงบัญญัติว่า ไม่อาบัติเพราะเธอไม่ได้มีเจตนาที่จะฆ่า

ต่อมาเกิดเหตุพระภิกษุถูกผีเข้าอีก พระภิกษุพยายามฆ่าพระภิกษุรูปนั้นด้วยความตั้งใจ พอฆ่าแล้วก็กระวนกระวายว่าตนจะอาบัติไหม พระพุทธเจ้าตรัสบัญญัติว่า หากตั้งใจฆ่าเป็นอาบัติปาราชิก

 

พระภิกษุรูปหนึ่งถูกผีเข้า พระภิกษุรูปอื่นพยายามฆ่า แต่ฆ่าไม่สำเร็จ พระพุทธเจ้าตรัสบัญญัติว่า เธอตั้งใจฆ่า แต่ฆ่าไม่สำเร็จยังไม่ผิดศีล ไม่หลุดจากการเป็นภิกษุ แต่เธอมีเจตนาดังนั้นจึงต้องโทษระดับอาบัติถุลลัจจัย (พระภิกษุรูปนั้นกระทำผิด แต่ยอมรับแล้วว่าจะไม่ทำอีก เป็นอาบัติขั้นเบา)ผีเข้าคน เรื่องเล่าจากสมัยพุทธกาล


หรือพระภิกษุรูปหนึ่งป่วยเพราะผีสิง บรรดาพระภิกษุพยายามรักษาอาการอย่างไรก็ไม่หาย จนกระทั่งพระภิกษุที่ถูกสิงเดินไปที่ร้านขายเนื้อหมูแล้วกินเนื้อกับเลือดสดที่นั้น อาการก็ดีขึ้น จากเหตุการณ์นี้พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติว่า หากกินเนื้อและเลือดสดเพราะถูกผีสิงไม่อาบัติ

ในอรรถกถาบอกวิธีขับไล่ผีที่เข้าสิงคนไว้ว่า "พึงเอาใบตาลหรือเส้นด้ายพระปริตรผูกไว้ที่มือหรือเท้า พึงสวดพระปริตรทั้งหลายมีรัตนสูตรเป็นต้น"

 

ฉะนั้นการสวดพระปริตรสามารถช่วยขับไล่ผีได้ พระปริตรนิยมเรียกอีกอย่างว่า "ตำนาน" อาจคุ้นกับคำว่า " 12 ตำนาน" และ "17 ตำนาน" ตำนานในที่นี้ไม่ใช่ตำนานที่ใช้สำหรับเรื่องเล่าหรือนิทานที่เล่ากันมาหลายร้อยปี แต่มาจากคำว่า "ตาณะ" หมายถึง "เครื่องต้านทาน" ส่วนพระปริตรนั้นหมายถึง "ปกป้องคุ้มครอง" ฉะนั้น พระปริตร ซึ่งประกอบด้วย บทสวดทั้งหมด 12 บท สวดเพื่อปกป้อง คุ้มครอง และต้านทานสิ่งอัปมงคลและภัยทั้งปวงเครดิตแหล่งข้อมูล : goodlifeupdate.com 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดN
กระทู้เด็ดน่าแชร์