อ.เจษฎ์ ชี้ #ผีฮ่องกง แค่ขยายภาพปรับแสงก็รู้ว่า...


อ.เจษฎ์ ชี้ #ผีฮ่องกง แค่ขยายภาพปรับแสงก็รู้ว่า...


กรณี "แอนตี้ อลิตา แบล็ทเลอร์" ลูกครึ่งไทย-สวิส ยูทูบเบอร์เจ้าของช่อง "ANNDAY เที่ยวไปวันวัน" ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1.7 หมื่นซับฯ ได้โพสต์ภาพขณะที่ไปเที่ยวฮ่องกง ที่อ้างว่า ถ่ายภาพเดี่ยว แต่เมื่อรูปออกมา กลับมีหญิงสาวคนหนึ่ง ใส่เสื้อสีชมพู ติดอยู่ด้วยข้างหลัง และยืนยันว่า ไม่เคยรู้จักผู้หญิงคนดังกล่าวมาก่อน โดย โพสต์นี้ กลายเป็นไวรัล อย่างรวดเร็ว

โดยโพสต์ของ แอนตี้ ได้ ขึ้นเทรนด์ยูทูบอันดับ 4 ส่วนใน X ก็มีแฮชแท็ก #ผีฮ่องกง ขึ้นเทรนด์เช่นเดียวกัน ชาวเน็ตเสียงแตก บางคนเชื่อว่าเป็นผีแน่นอน บางคนเชื่อว่าเป็นคนที่เดินผ่านไปมาแล้วเห็นแอนตี้ยืนถ่ายรูปอยู่ก็เลยแกล้งโฟโต้บอมบ์ใส่ขำ ๆ และก็มีบางคนคิดว่าเธอจัดฉากนั้น

วันที่ 18 เมษายน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า

แค่ปรับแสงให้สว่างเท่านั้น จากผี ก็กลายเป็นคน ฮะๆๆ

โดย รศ.ดร.เจษฎา ให้สัมภาษณ์ กับ มติชนออนไลน์ เพิ่มเติมว่า
ในคลิปนี้ ไม่มีอะไรเลย เป็นรูปประกอบ ที่ตนมองว่า ผู้หญิงใส่เสื้อสีแดงนั้น เป็นคนอย่างชัดเจนตั้งแต่แรก ทั้งนี้ในความเป็นไปได้คือ เมื่อคนเราจะถ่ายรูป หรือเซลฟี่ ก็จะ จดจ่ออยู่ที่จอภาพ ไม่สนใจว่า ข้างหลังจะมีคนเดินผ่าน หรือมีอะไรผ่านไปบ้าง ทั้งนี้ เมื่อมีการปรับให้แสงสว่าง และซูมภาพเข้ามา ก็จะมองเห็นว่าเป็นคนชัดเจน อย่างไรก็ตามก็ต้องรอพิสูจน์จากกล้องวงจรปิดของร้านอีกที

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่เรื่องนี้ กลายเป็นไวรัล รศ.ดร.เจษฎา กล่าวว่า มองเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งในต่างประเทศก็มี เพราะเรื่องจะกลายเป็นความสนใจทันทีเมื่อมีการ แสดงภาพที่เป็นสิ่งเร้นลับ และยิ่งมีความคิดเห็นที่แยกเป็น 2 ฝ่าย ทั้งเชื่อ และไม่เชื่อ ก็จะกลายเป็นกระแส เป็นไวรัลขึ้นมาทันที

"ไม่ได้พูดถึงกรณีนี้นะครับ ผมว่า สิ่งที่น่าห่วงคือ สังคมเริ่มมีการทำคอนเท็นต์กันมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความแตกตื่นตกใจกันได้ เวลานี้บางประเทศ เช่น จีน ถึงกับมีการออกกฏหมายห้ามไม่ให้มีการทำคอนเท็นต์หลอกลวงประชาชนออกมาแล้ว เช่น มีการโพสต์ ว่า เจอกระเป๋าเงิน แล้วตามหาเจ้าของ ต่อมามีการสืบพบว่า เรื่องไม่เป็ฯความจริง แค่คอนเท็นต์หลอกเล่นเท่านั้น ก็จะมีความผิดทันที ส่วนเรื่องนี้ไม่มีอะไรมาก อย่างที่บอกคือ มองครั้งแรกก็รู้เลยว่าเป็นคน ไม่ใช่ผี" รศ.ดร.เจษฎา กล่าวอ.เจษฎ์ ชี้ #ผีฮ่องกง แค่ขยายภาพปรับแสงก็รู้ว่า...

เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์